ถ้วยที่ได้รับ

เช็คเลย!! ผลงานทีมชาติ เบลเยียม ชาตินี้มีผลงานยิ่งใหญ่แค่ไหน

ทีมชาติ เบลเยียม 2018ซึ่งก็นับได้ว่าทีมนี้มีผลงานมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เคยได้ที่ 2 ในปี ค.ศ. 1980 และในเวทีโอลิมปิกเบลเยียมได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันฟุตบอลโอลิมปิกเกมส์ในปี ค.ศ. 1920 อีกด้วย ส่วนเวที FIFA World Cup ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เบลเยียมเคยได้ที่ 4 ใน FIFA World Cup 1986  ณ ประเทศเม็กซิโก ซึ่งวันนี้เราจะพาย้อนกลับไปดูผลงานใน FIFA World Cup ของทีมนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1930 ณ ประเทศอุรุกวัย การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นการแข่งขันโดยไม่มีการคัดเลือกทีมเข้าเล่น ประเทศที่เข้าร่วมเป็นประเทศที่ได้รับเชิญและเป็นส่วนหนึ่งของ FIFA และเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของทีมชาติเบลเยียมในเวที FIFA World Cup เปิดศึกนัดแรกกับสหรัฐอเมริกาแต่ต้องแพ้ไป 1-0 ส่วนนัดที่ 2 พ่ายให้กับปารากวัย 1-0 จึงต้องตกรอบไป

FIFA World Cup 1934 ณ ประเทศอิตาลี การแข่งขันในรอบนี้ทีมชาติเบลเยียมได้ตกรอบแรกไปกับการแข่งขันกับเยอรมนีพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 5-2

FIFA World Cup 1938 ณ ประเทศฝรั่งเศส ทีมชาติเบลเยี่ยมได้ผ่านเข้ารอบแรกไปได้ แต่ในรอบที่ 2 แข่งขันกับฝรั่งเศสเจ้าบ้านแต่เบลเยียมพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 3-1

FIFA World Cup 1950 ณ ประเทศบราซิล การแข่งขัน FIFA World Cup 1950 ทีมชาติเบลเยียมไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

FIFA World Cup 1954 ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศสวิตเซอร์แลนด์แต่พวกเขาพ่ายแพ้ให้กับอิตาลี ทำให้ตกรอบแรกไป

FIFA World Cup 1958 ณ ประเทศสวีเดน ฟุตบอลโลกครั้งนี้มีชาติเข้าร่วมการแข่งขันถึง 55 ชาติ ในการแข่งขันรอบคัดเลือกและเบลเยี่ยมก็ทำผลงานได้ไม่ดีทำให้ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

ทีมชาติ เบลเยียม

FIFA World Cup 1962 ณ ประเทศชิลี ในรอบคัดเลือกเบลเยี่ยมอยู่ในกลุ่มที่มีสวิตเซอร์แลนด์และสวีเดน แต่เบลเยี่ยมพ่ายแพ้ ทำให้ตกรอบคัดเลือกไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 1966 ณ ประเทศอังกฤษ ในการแข่งขันในปีนี้ทีมชาติเบลเยี่ยมไม่ผ่านรอบคัดเลือก

FIFA World Cup 1970 ณ ประเทศเม็กซิโก สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้เบลเยี่ยมสามารถผ่านเข้ารอบแรกได้ เกมแรกเปิดศึกกับเอลซัลวาดอร์และได้รับชัยชนะ 3-0 นัดที่ 2 แข่งขันกับสหภาพโซเวียตแต่ก็แพ้ไปด้วยสกอร์ 4-1 นัดที่ 3 แข่งขันกับเจ้าภาพแต่ไม่สามารถทำประตูได้จึงไม่สามารถเข้าสู่รอบที่ 2 ได้

FIFA World Cup 1974 ณ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้เบลเยียมไม่ผ่านรอบคัดเลือก

FIFA World Cup 1978 ณ ประเทศอาร์เจนตินา การแข่งขันในปีนี้เบลเยียมก็ไม่สามารถทำผลงานได้ จึงเป็นอีกปีที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกไปได้

FIFA World Cup 1982 ณ ประเทศสเปน ในปีนี้เบลเยียมทำการบ้านมาดีสามารถผ่านเข้ามาถึงรอบที่สองได้ แต่ในรอบสองแพ้ให้กับโปแลนด์ 3-0 และสหภาพโซเวียต 1-0

FIFA World Cup 1986 ณ ประเทศเม็กซิโก ถือว่าเป็นครั้งที่สองที่ฟุตบอลโลกจัดขึ้นในเม็กซิโก และเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติเบลเยียมสามารถเข้าสู่รอบรองชนะเลิศได้ โดยเป็นการชิงอันดับที่สามกับประเทศฝรั่งเศสแต่ก็ต้องพ่ายไปด้วยสกอร์ 4-2 ถือว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดเท่าที่เคยผ่านเวทีนี้มาเลยก็ว่าได้

FIFA World Cup 1990 ณ ประเทศอิตาลี ในรอบแรกของการแข่งขัน เบลเยียมพบกับเกาหลีใต้ และสามารถทำประตูชนะทีมเกาหลีใต้ใด้ด้วยสกอร์ 2-0 นัดที่สองพบกับอุรุกวัยทำประตูเอาชนะไป 3-1 ส่วนนัดที่ 3 พบกับทีมชาติสเปนแต่ไม่สามารถทำประตูเอาชนะสเปนได้ ต้องพ่ายไปด้วยสกอร์ 2-1 ทำให้เบลเยี่ยมได้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยพบกับทีมชาติอังกฤษแต่เบลเยียมไม่สามารถทำประตูได้ทำให้ต้องกลับบ้านไปในรอบนี้

ทีมชาติ เบลเยียม 2018

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีมชาติเบลเยียมยังคงทำผลงานได้ดี สามารถเก็บชัยชนะผ่านเข้ามาถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายเมื่อในรอบ 16 ทีมแข่งกับเยอรมนีทำประตูสู้เยอรมนีไม่ได้ ทำให้ต้องตกรอบไป

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส ถือว่าเป็นครั้งที่สองของฟุตบอลโลกในฝรั่งเศส โดยในรอบแรกนี้ทีมชาติเบลเยียมแข่งกับเนเธอร์แลนด์ เม็กซิโก เกาหลีใต้ แต่ทำประตูได้ไม่ดี ทำให้ต้องตกรอบแรกไปเพราะมีเพียง 2 อันดับแรกที่มีสิทธิ์เข้ารอบต่อไปได้

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรกของฟุตบอลโลกที่จัดโดยมีเจ้าภาพร่วมกัน 2 ประเทศ ทีมชาติเบลเยียมก็ได้เข้าร่วมอีกเช่นเคย โดยสามาถผ่านเข้าไปถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายพบกับบราซิล แต่ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ ไม่สามารถทำประตูได้เลยจึงต้องตกรอบไป

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนี การแข่งขันในปีนี้เบลเยียมไม่สามารถทำผลงานได้ ทำให้ต้องตกรอบคัดเลือกไป

FIFA World Cup 2010 ณ แอฟริกาใต้ ปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ไม่สามารถโชว์ผลงานในระดับโลกได้ ทำให้เบลเยี่ยมไม่ผ่านรอบคัดเลือก

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล ในครั้งนี้เบลเยียมเข้ามาในรอบ 16 ทีมสุดท้ายในฐานะแชมป์กลุ่ม H และเข้ามาพบกับสหรัฐอเมริกา เบลเยียมก็สามารถทำผลงานได้ดีเอาชนะได้ด้วยสกอร์ 2-1 ทำให้เข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายไปพบกับอาร์เจนตินา แต่ไม่สามารถทำประตูได้จึงต้องพ่ายแพ้ไป ซึ่งใน FIFA World Cup 2014 ครั้งนี้ถือว่าสร้างความประทับใจให้กับพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะ 2 ครั้งที่ผ่านมาพวกเขาไม่สามารถเข้าผ่านรอบคัดเลือกได้เลย

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย แน่นอนว่าทีม “ปีศาจแดงแห่งยุโรป” สามารถจองพื้นที่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ได้สำเร็จในฐานะแชมป์กลุ่ม H ด้วยการบุกไปเฉือนชนะกรีซด้วยสกอร์ 2-1

 

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทีมที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเวทีระดับโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำงานของทีมเบลเยียมนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพไม่แพ้ชาติใดในโลก