ลูกากู

สุดภูมิใจ ลูกากู ยิงทาบสถิติตลอดกาลทีมชาติเบลเยี่ยม     

     โรเมลู ลูกากู ศูนย์หน้าทีมชาติเบลเยี่ยมจากค่ายแมนฯ ยู เผยว่า มั่นใจมานานแล้วว่าจะสามารถยิงประตูให้ทีมชาติเบลเยี่ยมจนทาบสถิติสูงสุดตลอดกาลได้ โดยดาวยิงวัย 24 ปีผู้นี้ยิง 2 ประตูในเกมกระชับมิตรกับเม็กซิโก ช่วยให้ทีมเสมอกับทีมจังโก้ไป 3- 3 ส่งผลให้ยอดรวมการทำประตูในสีเสื้อทีมชาติเบลเยี่ยมของเขาขยับเป็น 30 ประตู เท่ากับสองตำนาน เจ้าของสถิติเดิมอย่างแบร์นาร์ด ฟูร์ฮูฟ และพอล ฟาน ฮิมสท์ เรียบร้อยแล้ว และมีโอกาสที่จะยิงทำลายสถิติได้อย่างแน่นอนในแมตช์แข่งขันนัดต่อๆ ไป

“ผมเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ผมแค่อยากยิงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมดีใจที่ทาบสถิติได้ ผมรู้อยู่แล้วว่าต้องทำได้ ผมอยากทำลายสถิติก่อนถึงปี 2018 แต่ผมหวังจริงๆ ว่ารุ่นเราจะได้แชมป์อะไรบ้าง ผมอยากคว้าถ้วยแชมป์ให้ประเทศเบลเยี่ยมของเรา มันเป็นความฝันครับ แม้ผมจะผิดหวังกับผลการแข่งขันอยู่บ้าง สำหรับแฟนๆ เราควรทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะเกมนี้ แต่เม็กซิโกก็เล่นได้ดีจริงๆ พอล ฟาน ฮิมสท์ (เจ้าของสถิติเดิม) ช่วยเหลือผมเยอะมากสมัยผมอยู่อันเดอร์เลชท์ การที่ผมยิงทาบสถิติของเขามันทำให้ผมภูมิใจมากๆ ครับ เขายังเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดตลอดกาลของเบลเยี่ยม และผมก็เคารพเขามากๆ  ผมมั่นใจในความสามารถของตัวเองเสมอเมื่อคุณทำงานหนัก ก็ต้องมีอะไรตอบแทนบ้าง” ลูกากูได้กล่าวไว้

สำหรับโรเมลู ลูกากู กองหน้าทีมชาติเบลเยี่ยมนั้นเกิดที่เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม เริ่มต้นค้าแข้งอาชีกับ อันเดอร์เลชต์เมื่อปี 2009 ก่อนที่จะถูกเชลซีดึงตัวไปเมื่อปี 2011 แต่ไม่ประสบความสำเร็จกับเชลซี ต่อมาถูกเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน ยืมตัวไปในปี 2012 และเอฟเวอร์ตันในปี 2013 ก่อนที่จะโชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดจนเอฟเวอร์ตันตัดสินใจซื้อขาดในปี 2014 ในช่วงที่อยู่เอฟเวอร์ตันถือได้ว่าเป็นช่วงที่ลูกากูแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัว โชว์ฟอร์มการยิงประตูได้อย่างมากมาย มีส่วนสำคัญกับสโมสรและทีมชาติเบลเยี่ยม จนไปเข้าตาสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างแมนฯ ยูไนเต็ดเข้า และถูกดึงมาร่วมทีมในที่สุด ปัจจุบันลูกากูศูนย์หน้าทีมชาติเบลเยี่ยมยิงให้แมนฯ ยูไนเต็ดไปแล้ว 8 ประตู ในพรีเมียร์ลีก

สำหรับทีมชาติเบลเยี่ยม ลูกากูถือเป็นตัวหลักสำคัญที่พาทีมชาติเบลเยี่ยมโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในระยะเวลาที่ผ่านมา โดยผลงานของเขากับทีมชาติเบลเยี่ยมนั้น ลูกากูเล่นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดอายุไม่เกิน 15 ปีตั้งแต่ปี 2008 และไต่ขึ้นมาเล่นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดไม่เกิน 18 ปี ในปี 2011 และชุดไม่เกิน 21 ปี ในปี 2009 ก่อนที่จะถูงดึงตัวติดทีมชาติเบลเยี่ยมชุดใหญ่ในปี 2010 จนปัจจุบัน เขาอายุเพียง 24 ปี แต่ยิงประตูทาบสถิติสูงสุดตลอดกาลของทีมชาติเบลเยี่ยมได้แล้ว ถึงแม้อายุยังน้อยแต่ต้องบอกเลยว่าประสบการณ์การเล่นในยุโรปของเขากับหลายสโมสรช่วยบ่มเพาะให้เขากลายเป็นยอดนักเตะในเวลานี้

     และแน่นอนว่าในฟุตบอลโลก2018 ที่รัสเซีย ลูกากูจะเป็นกำลังหลักของทีมชาติเบลเยี่ยมอย่างแน่นอน โดยทีมชาติเบลเยี่ยมนั้นจะอยู่ร่วมสายกับอังกฤษ, ปานามา และตูนีเซีย ด้วยอายุที่ยังน้อยบวกกับฟอร์มตอนนี้เชื่อได้ว่าลูกากู ยังมีเวลาเพียงพอที่จะสร้างตำนานที่ยิ่งใหญ่ไปกับทีมชาติเบลเยี่ยมของเขาอีกนาน