นาอิงโกลัน

รอตั้งนาน  นาอิงโกลัน คืนทีมชาติเบลเยี่ยม อุ่นเครื่องญี่ปุ่น

หลังจากหลุดทีมชาติเบลเยี่ยมไปตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา  ล่าสุดรัดยา นาอิงโกลัน มิดฟิลด์พันธุ์บู๊ของทีมหมาแห่งกรุงโรม โรม่า ก็ได้มีชื่อติดทีมชาติเบลเยี่ยมอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบกว่าครึ่งปี ในเกมอุ่นเครื่องกับเม็กซิโก และ ญี่ปุ่น  ในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา

กองกลางจากค่ายหมาป่าแห่งกรุงโรม หลุดทีมชาติเบลเยี่ยมไปนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังโรแบร์โต้ มาร์ติเนซ กุนซือทีมชาติเบลเยี่ยมไม่พอใจกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของนักเตะ อย่างไรก็ตาม ด้วยฟอร์มการเล่นอันแข็งแกร่ง ล่าสุด ดาวเตะวัย 29 ปี เอาชนะใจเฮดโค้ชชาวสแปนิชจนต้องเรียกกลับมาติดทีมชาติเบลเยี่ยมอีกครั้งหลังทำผลงานได้อย่างโดดเด่นกับสโมสรในช่วงที่ผ่านมา ทั้งในกัลโช่ เซเรีย เอ และบอลถ้วยยุโรป และถ้าไม่มีปัญหาเรื่องพฤติกรรมใดๆ อีก คาดว่าโรแบร์โต้ มาร์ติเนซ กุนซือทีมชาติเบลเยี่ยม น่าจะเหน็บรัดย่า นาอิงโกลัน ติดทีมชาติเบลเยี่ยมไปฟุตบอลโลก2018 ที่รัสเซียในกลางปีหน้าด้วยอย่างแน่นอน

สำหรับรัดยา นาอิงโกลัน กองกลางตัวเก่ง ของโรม่าและทีมชาติเบลเยี่ยมนั้นเริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพกับปิอาเชนซ่า เนื่องจากเป็นนักเตะเยาวชนของปิอาเชนซ่าอยู่แล้ว หลังจากนั้นปี 2010 ถูกยืมตัวไปอยู่ทีมกายารี่ และถูกซื้อขาดในปี ต่อมา ก่อนที่จะได้ย้ายมาอยู่กับโรม่าในปี 2014 และโชว์ฟอร์มได้อย่างสุดยอดด้วยการเล่นดุดัน บู๊ล้างผลาญ การเล่นที่ดูทรงพลัง ทำให้ปัจจุบันนาอิงโกลันตกเป็นเป้าหมายของทีมใหญ่ๆ ในยุโรปมากมาย

ส่วนผลงานในทีมชาติเบลเยี่ยมนั้น นาอิงโกลันเล่นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดอายุไม่เกิน 16 ปีในปี 2004 ขึ้นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดอายุไม่เกิน 19 ปี ในปี 2007 ปีต่อมา 2008 ก็ได้ขึ้นมาเล่นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดอายุไม่เกิน 20 ปี ในระหว่าง ปี 2007-2010 นาอิงโกลันก็เล่นทีมชาติชุดอายุไม่เกิน 21 ปี สลับกับการขึ้นชุดใหญ่บ้าง ปัจจุบันนาอิงโกลันเล่นทีมชาติเบลเยี่ยมชุดใหญ่ไปแล้ว 9 นัด ยิงไป 2 ประตู ถือเป็นตัวเลขที่น้อยมากหากเทียบกับอายุ และประสบการณ์ที่เขามี แต่เพราะในทีมชาติเบลเยี่ยมมีตัวผู้เล่นชั้นยอดอยู่มากมายในแผงกองกลาง ประกอบกับพฤติกรรมส่วนตัวของนาอิงโกลัน ก็ไม่ค่อยเข้าตาโรแบร์โต้ มาติเนซ นายใหญ่ทีมชาติเบลเยี่ยมสักเท่าไหร่ ทำให้นาอิงโกลันต้องหลุดจากทีมชาติไปกว่าครึ่งปี

     แต่ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยกระดับขึ้นมากในเวลานี้ ก็ทำให้มาติเนซต้องหันกลับมาเรียกเขาติดทีมชาติเบลเยี่ยมอีกครั้ง และการไปสู้ศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียกลางปีหน้า น่าจะมีชื่อของนาอิงโกลัน ติดทีมชาติเบลเยี่ยมอย่างแน่นอน ถ้าเขายังคงรักษาฟอร์มการเล่นระดับนี้ไว้ได้ และปรับปรุงเรื่องพฤติกรรมส่วนตัวของเขา และนาอิงโกลันจะเป็นกำลังสำคัญให้ทีมชาติเบลเยี่ยมได้อย่างแน่นอน